หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: การเซ็ต ปีกบิน กับ Turnigy 9x / FLY SKY 2.4Ghz  (อ่าน 6620 ครั้ง)
lionkung
Newbie
*
กระทู้: 15


ดูรายละเอียด อีเมล์
« เมื่อ: ตุลาคม 03, 2011, 03:58:47 AM »

 ปีกบิน และ เครื่องบินอีกหลายแบบเช่น miniF16,miniF18 ฯลฯ เป็นเครื่องบินที่ต้องมีการผสมการทำงาน(MIX) กันระหว่างการทำงานของ Elevetor และ Aileron ซึ่งการทำงานจะใช้เซอร์โวเพียงสองตัวเท่านั้น ดังนั้นวิทยุที่จะใช้เล่นกับเครื่องบินประเภทนี้ได้จึงต้องมีฟังก์ชันการทำงาน หรือ มีความสามารถในการ MIX ของสัญญาณ 2 ช่องโดยส่วนใหญ่แล้วจะตั้งไว้ที่ CH1(Aileron)และ CH2(Elevetor)

   
         สำหรับวิทยุ Turnigy 9x แล้วก็ได้มีการตั้งโปรแกรมไว้เช่นกัน ซึ่งเราสามารถทำได้สองวิธีคือการเซ็ตที่ Program Mix ซึ่งสามารถ Mix CH หลัก(CH 1,2,3,4) กับ CH อื่นได้ แต่เพื่อความสะดวกและง่ายต่อการเซ็ตแล้ววิทยุ Turnigy 9x ได้เตรียมฟังก์ชันในการใช้งานกับเครื่องปีกบินคือ ELEVON ซึ่งเป็นการ MiX กันระหว่าง Elevetor กับ Aileron นั่นเอง


การเซ็ตการทำงานฟังก์ชัน ELEVON

1.เข้าสู่เมนู Function setting2.เลือกการเซ็ตค่า Function ELEVON โดยการใช้ปุ่ม UP/DN เพื่อเลื่อนสู่หน้าจอที่ 2/23.ทำการเซ็ตค่าใน Function ELEVON     STATE      คือการตั้งค่าการทำงานของฟังก์ชัน ELEVON (ACT คือตั้งค่าให้ทำงาน)
     AIL1         คือค่าการทำงานของเซอร์โว CH1 เมื่อเราโยกสติ๊กซ้ายขวา(Aileron) ค่าการทำงานเป็น % โดยค่าลบ จะหมายถึงการกลับทิศทางการทำงานของเซอร์โว โดยจะมี 2 ค่าในการทำงานโดยแบ่งออกเป็น 1.เมื่อเราโยกสติ๊กไปทางซ้าย และ 2. เมื่อเราโยกสติ๊กไปทางขวา (1.อาจจะเป็นซ้าย และ 2.อาจจะเป็นขวาก็ได้ หากเราทำการ Reverse Ch1)
     AIL2         คือค่าการทำงานของเซอร์โว CH2 เมื่อเราโยกสติ๊กซ้ายขวา(Aileron) ค่าการทำงานเป็น % โดยค่าลบ จะหมายถึงการกลับทิศทางการทำงานของเซอร์โว โดยจะมี 2 ค่าในการทำงานโดยแบ่งออกเป็น 1.เมื่อเราโยกสติ๊กไปทางซ้าย และ 2. เมื่อเราโยกสติ๊กไปทางขวา (1.อาจจะเป็นซ้าย และ 2.อาจจะเป็นขวาก็ได้ หากเราทำการ Reverse Ch1)   
     ELE1          คือค่าการทำงานของเซอร์โว CH1 เมื่อเราโยกขึ้นลง(Elevetor) ค่าการทำงานเป็น % โดยค่าลบ จะหมายถึงการกลับทิศทางการทำงานของเซอร์โว
     ELE2          คือค่าการทำงานของเซอร์โว CH2 เมื่อเราโยกขึ้นลง(Elevetor) ค่าการทำงานเป็น % โดยค่าลบ จะหมายถึงการกลับทิศทางการทำงานของเซอร์โว
       ในขั้นต้นของการเซ็ตค่าที่มักจะสับสนคือ AIL1และAIL2 เนื่องจากมีให้เซ็ต สองค่า ซ้าย , ขวา ดังนั้นการเซ็ตขั้นต้นเพื่อความสะดวกให้ทำการเซ็ตค่าให้เหมือนกันทั้งซ้ายและขวา เช่น AIL1 100   100 หรือ AIL2  -100    -100 เป็นต้น แล้วค่อยทำการต่อรีซีฟเข้ากับปีกบิน และทดสอบการทำงาน หากเซอร์โวของ CH ไหนทำงานไม่ถูกต้อง ก็ให้ไปปรับที่ CH นั้น เช่นเมื่อเราโยกสติ๊กลงเซอร์โวทั้งสองตัวต้องอยู่ตำแหน่ง UP แต่มีเซอร์โว CH2 อยู่ในตำแหน่ง Down ก็ให้เราไปปรับที่ค่า ELE2 ให้มีค่ากลับด้านคือ หากมีค่าเป็นบวกอยู่ก็กลับเป็นลบ เป็นต้น
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: